10 BÍ QUYẾT GIÚP BẠN HỌC CÁCH LÀM VIỆC THÔNG MINH HƠN

Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân rằng mình đã cố gắng nỗ lực làm việc chăm chỉ nhưng lại không đạt kết quả như mong đợi hay chưa? Nguyên nhân của vấn đề này đó chính là do cách thức làm việc của bạn. Sự chăm chỉ chi giúp cho bạn hoàn thành đầy đủ số lượng công việc được cấp trên giao phó mà không thể đảm bảo được chất lượng và kết quả công việc. Do đó, làm việc chăm chỉ thôi chưa đủ hãy thay đổi bản thân và học cách làm việc thông minh để bạn có thể tìm ra nhiều cách giải quyết công việc vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn đem lại những kết quả tốt hơn mong đợi.

Hãy cùng Acabiz tham khảo 10 bí quyết giúp bạn học cách làm việc thông minh hơn trong nội dung bài viết dưới đây.

Cải thiện kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian làm việc tốt chính là một trong những bí quyết đầu tiên để bạn tạo ra thói quen làm việc thông minh. Nếu như bạn muốn cải thiện sự tập trung của mình trong khi làm việc và để giải quyết hiệu quả công việc, hãy tắt hết các thiết bị điện thoại, thông báo email, tin nhắn sẽ làm gián đoạn sự tập trung của bạn vào mục tiêu chính. Đối với mỗi một nhiệm vụ, bạn phải tự đặt ra khoảng thời gian cố định bắt buộc mình phải hoàn thành để bạn có thể dốc hết sức lực, toàn tâm toàn ý thực hiện nhiệm vụ đó với kết quả tốt nhất.

Thành thạo kỹ năng làm việc với máy tính

Giờ đây, công việc ở hầu hết các vị trí đều phụ thuộc vào việc sử dụng máy tính, do đó nếu như thành thạo các kỹ năng tin học và biết các mẹo làm việc tắt với máy tính sẽ giúp cho bạn tạo ra những phương án tối ưu hiệu quả và tiết kiệm thời gian hoàn thành công việc cá nhân. Khi sử dụng máy tính, bạn hãy học thêm những tổ hợp phím tắt để ứng dụng vào công việc phù hợp hay cải thiện tốc độ gõ bàn phím để có cách làm việc vừa nhanh gọn mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Trao đổi công việc trực tiếp qua điện thoại

Trao đổi công việc trực tiếp qua điện thoại là cách làm việc thông minh và tiết kiệm thời gian. Tốt hơn nữa là bạn có thể hẹn gặp trực tiếp với đồng nghiệp hay người bạn cần hỗ trợ trong công việc để có trao đổi nội dung công việc rõ ràng hơn. Không chỉ cải thiện hiệu quả công việc mà nói chuyện trực tiếp sẽ tạo cơ hội cho bạn được nâng cao kỹ năng truyền đạt, giao tiếp cá nhân hơn là thụ động ngồi một chỗ phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ.

>> Làm thế nào để tổ chức họp trực tuyến hiệu quả?

>> Cách viết email chào mừng nhân viên mới

Kiểm soát hoạt động các tab trên trình duyệt

Nếu như bạn có thói quen mở hàng loạt các tab trên cùng một trình duyệt web trong khi làm việc thì hãy thay đổi ngay. Thói quen xấu này sẽ khiến bạn bị hạn chế tốc độ xử lý công việc do trình duyệt máy tính bị quá tải, các tác vụ khác cũng sẽ bị chậm hơn so với bình thường. Giải pháp để thay đổi vấn đề này đó chính là dành thời gian dọn dẹp máy tính của bạn, tạo ra những danh sách công việc cụ thể trên màn hình máy tính để dễ dàng tìm kiếm thông tin, tài liệu khi cần.

Tiết kiệm thời gian với danh sách “To Don’t List”

Tạo ra danh sách những việc không làm song song với danh sách những việc cần làm hoặc triển khai công việc theo một trong hai danh sách trên sẽ giúp cho bạn tiết kiệm thời gian và làm việc hiệu quả hơn. Bằng cách này bạn có thể phân loại được đâu là việc quan trọng mình cần triển khai ngay lập tức và đâu là việc bạn có thể loại bỏ hoặc hoãn lại để giải quyết sau.

Dự đoán trước sự thất bại

Vấp phải những sai sót, thất bại trong quá trình làm việc là điều khó tránh khỏi đối với bất kỳ ai. Làm thế nào để bạn có thể không sợ hãi khi đối diện với sự thất bại, rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân và bình tĩnh để nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết mới là cách tốt nhất để bạn thành công và không ngừng tiến lên phía trước.

Làm việc súc tích, hiệu quả

Thay đổi cách triển khai vấn đề sao cho súc tích, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả là bí quyết quan trọng thể hiện bạn có đang có cách làm việc thông minh hay không. Giải pháp để bạn cải thiện được vấn đề này đó là thường xuyên trau dồi kỹ năng giao tiếp, thuyết phục người khác, đánh đúng trọng tâm cuộc nói chuyện trong các trường hợp như giới thiệu bản thân, gặp gỡ đối tác, khách hàng,…

Hỏi đúng cách

Liệt kê những câu hỏi, hỏi đúng cách và đúng thời điểm chính là bí quyết giúp cho bạn nhanh chóng nhận được những phản hồi mình mong muốn từ đối phương. Hỏi đúng cách còn giúp bạn khai thác được những thông tin quan trọng, tiết kiệm thời gian và giảm thiểu những cuộc họp không cần thiết.

Chăm sóc sức khỏe cá nhân

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là điều quan trọng. Đừng nên chỉ tập trung vào làm việc, bạn có thể vô tình rơi vào sự áp lực, căng thẳng, ảnh hưởng đến cả cuộc sống và sức khỏe cá nhân. Thỉnh thoảng hãy cho phép bản thân được nghỉ ngơi, dành thời gian cho gia đình, bạn bè để tiếp thêm năng lượng mới giúp bạn gặt hái thành công nhiều hơn.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

(nhận 10 khóa học đào tạo nhân sự)